cokhiphutro@gmail.com Số 172, Đường Pháp Vân, Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội
61
bghotline2
4151

Cách nhận biết ty ren inox 201 và ty ren inox 304

   Tại Việt Nam, có hai loại inox được sử dụng rất phổ biến, nhất là các sản phẩm phục vụ cho ngành xây dựng, cơ khí – máy móc,.. đó là inox 201 và inox 304. Đặc điểm nổi bật của các loại inox là đều có bề mặt trơn nhẵn, bóng sáng, có khả năng chống ăn mòn tốt và khả năng gia công dễ dàng. Ty ren inox là một trong những sản phẩm vật tư kim khí phụ trợ rất quan trọng trong ngành cơ khí, xây dựng. Vậy làm thế nào để nhận biết được ty ren inox 201 và ty ren inox 304?

1. Ty ren inox 201 là gì?

   Ty ren inox 201 là loại ty ren được sản xuất từ mác thép không gỉ SUS 201 – một loại thép không gỉ nằm trong nhóm Austenitic có hàm lượng niken thấp.

   Trong thực tế, do niken là một thành phần có giá thành cao, có tính chất chống lại sự ăn mòn axit rất tốt nhưng trong mác thép inox 201, thành phần của kim loại này lại được giảm xuống để được thay thế bằng magan với tỷ lệ 2:1 (4.5% Niken và 7.1% Mangan) với mục đích hạ giá thành sản phẩm.

ty_ren_inox_201

Ty ren inox 201

   Vì vậy, giá của inox 201 luôn thấp hơn giá của inox 304 và sản phẩm ty ren làm từ hai loại inox này cũng có sự chênh lệch giá cả tương đương. Hiện nay, ty ren inox 201 là loại ty ren có thị phần rất lớn trên thị trường do có giá thành phải chăng và gần như rất ổn định.

2. Ty ren inox 304 là gì?

   Ty ren inox 304 chính là loại ty ren được sản xuất từ mác thép SUS 304 – cũng là một loại thép không gỉ nằm trong nhóm Austenitic.

   SUS 304 là một mác thép được ra đời vào những năm 20 của thế kỷ 20 với tỷ lệ 18/8 (8% Niken và 18% Cr). Do thành phần Niken cao hơn nên khả năng chống gỉ, chống lại sự ăn mòn axit của inox 304 cao hơn và đương nhiên mác thép này cũng có giá thành cao hơn so với mác thép không gỉ SUS 201.

ty_ren_inox_304

Ty ren inox 304

   Ty ren inox 304 vẫn là một sản phẩm sở hữu sự phổ biến và thị phần rất rộng rãi trên thị trường, thay thế cho ty ren inox 201 trong các ứng dụng cần khả năng chống ăn mòn cao hơn.

3. Các cách nhận biết ty ren inox 201 và inox 304

   Do có giá thành rất chênh lệch nhau và khả năng sử dụng trong môi trường là khác nhau vì thế để tránh mua phải hàng ty ren inox chất lượng không đúng nhãn mác, chúng ta cần phải biết cách phân biệt hai loại ty ren inox này. Ta có các cách phân biệt như sau:

   - Phân biệt bằng mắt thường

   Ty ren inox 201 có chứa hàm lượng Mangan cao hơn nên làm cho bề mặt sản phẩm có màu sắc tối hơn và bề mặt cũng không mịn (như gương) so với ty ren inox 304.

   - Phân biệt bằng nam châm

   Ty ren inox 304 thuộc nhóm ty ren hoàn toàn không nhiễm từ do vậy khi thử nam châm thì nam châm không hút ty ren này. Ngược lại, ty ren inox 201 lại có thành phần Mangan cao, sở hữu tính từ mạnh do vậy khi thử nam châm thì ty ren inox 201 vẫn hút nhẹ nam châm

   - Phân biệt bằng cách dùng dao

   Dùng một con dao để làm xước bề mặt ty ren inox, loại nào khó làm xước hơn thì là ty ren inox 201 do inox 201 có độ cứng cao hơn nên khó bị trầy xước.

   - Phân biệt bằng dung dịch axit chuyên dụng để thử

   Khi nhỏ axit H2S04 đậm đặc lên ty ren inox 304 thì không có phản ứng xảy ra nhưng khi nhỏ lên tyren inox 201 thì sẽ thấy hiện tượng sủi bọt xảy ra.

   - Phương pháp dùng cà tia lửa

   Dùng máy cà đem cà từng mẫu thì mẫu nào tia lửa bắn ra màu tia lửa hơi vàng ít tia lửa, phần cuối tia lửa đi thẳng về một hướng là inox 304. Còn mẫu nào tia lửa bắn ra số lượng tia lửa nhiều, có màu đỏ sậm hơn, bắn ra nhiều hướng khác nhau, phần đuôi của tia lửa chẻ thành nhiều tia nhỏ như hình bông lúa hoặc hình chân chim là inox 201.

   - Phân biệt bằng thuốc thử chuyên dụng

   Loại thuốc thử chuyên dụng khi thử nghiệm trên ty ren inox 201 thì sẽ tạo ra màu đỏ gạch còn đối với ty ren inox 304 thì sẽ cho ra màu xanh đặc trưng.

   - Phân biệt bằng máy dò phổ

   Phương pháp này cho kết quả nhanh chóng và chính xác.Dùng máy điện tử soi vào từng mẫu thì hiện lên màng hình inox 304 hay 201 luôn. Máy này rất đắt tiền, chuyên dùng cho các công ty hay xí nghiệp có quy mô lớn sử dụng sản xuất inox, mua bán inox thường xuyên thì mới sản đầu tư được.

   Kết luận:

   Để đỡ tốn thời gian và không tốn chi phí nhiều và tránh bị nhầm lẫn thì chúng ta nên dùng kết hợp các phương pháp: quan sát bằng mắt thường, dùng nam châm, dùng axit và cà tia lửa để nhận biết ty ren inox 201 và ty ren inox 304 tương đối chính xác và nhanh chóng.

Địa chỉ : Số 172 Đường Pháp Vân, Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội web counter free
Điện thoại: 0915.810.786
Email: cokhiphutro@gmail.com
Giờ làm việc : Từ T2 - T7 bắt đầu từ 8h - 17h30
BẢN ĐỒ

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHIỆP PHỤ TRỢ HÙNG CƯỜNG

NHÀ SẢN XUẤT THANH TY REN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM !